Mặc dù nấm mỡ là loại nấm ăn được trồng nhiều nhất trên thế giới với hàng nghìn tấn được ăn mỗi năm, nhưng nó thường bị cho là có mối liên hệ kém với những người anh em họ hàng kỳ lạ, đắt tiền hơn và có giá trị dinh dưỡng thấp hơn. 

                               

Nhưng theo nghiên cứu mới trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp của SCI (SCI's Journal of the Science of Food and Agriculture), nấm mỡ trắng có nhiều đặc tính chống oxy hóa ngang với các đối thủ đắt tiền hơn của nó là nấm Maitake và nấm Matsutake - cả hai đều được đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản vì những đặc tính sức khỏe nổi tiếng của chúng bao gồm giảm huyết áp và khả năng chống ung thư.

Các chất chống oxy hóa được cho là có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách hoạt động như những người nhặt rác có khả năng loại bỏ các gốc tự do, giúp làm sạch các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Tiến sĩ Jean-Michel Savoie và nhóm của ông từ Institut National de la Recherche Agrinomique, một viện nghiên cứu của Chính phủ ở Pháp, phát hiện ra rằng hoạt động chống lại gốc tự do tương đương, nếu không muốn nói là hơn những loại nấm được biết đến đắt tiền khác khi họ đo các loại nấm tương ứng về khả năng quét gốc tự do.

Nhóm nghiên cứu của Pháp cũng phát hiện ra rằng phần thân của nấm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn phần cuống.

Tiến sĩ Jean-Michel cho biết: "Có thể giả định một cách hợp lý rằng nấm mỡ trắng có nhiều, nếu không muốn nói là nhiều hơn, sức mạnh loại bỏ triệt để như nấm hiện đang được quảng cáo vì lợi ích sức khỏe của chúng. Điều tốt là nấm mỡ trắng có quanh năm, giá rẻ và có thể là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh".

 

Materials provided by Society of Chemical Industry.